Sự ra đời của cảm biến:

Cảm biến công nghiệp hiện nay đang là một trong những thiết bị điện tử có thể cảm nhận những trạng thái hay quá trình vật lý, hóa học ở môi trường cần sử dụng.

Cảm biến bao gồm một thiết bị nhận hoặc đo các yếu tố đầu vào và tạo ra dữ liệu trong quy trình sản xuất và hoạt động máy móc.

Dòng sản phẩm này có thể biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về các trạng thái hoạt động hay trong quá trình thực hiện.

khi thông tin được xử lý, sản phẩm sẽ rút ra được tham số định tính hoặc định lượng của môi trường, thiết bị sẽ phục vụ các nhu cầu nghiên cứ khoa học kỹ thuật.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến được sử dụng để kích hoạt các phản ứng cơ học nhằm giảm lao động thủ cồng trong doanh nghiệp.

Nhờ ứng dụng hiện đại và tiên tiến, cảm biến hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp tích hợp và sử dụng hệ thống cảm biến ngày càng nhiều.

Cấu tạo chung của các loại cảm biến:

Cảm biến hiện nay thường được cấu tạo bao gồm các phần tử của mạch điện, tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh và được đóng gói nhỏ gọn.

Những tín hiệu được phát ra trong cảm biến được quy chuẩn theo điện áp và dòng điện thông dụng phù hợp với bộ điều khiển.

Ngoài ra, thiết bị gồm bộ cảm ứng và xử lý các tín hiệu giúp các thông tin được xử lý để rút ra tham số định tính hoặc định lượng nhằm phục vụ các nhu cầu hoạt động trong sử dụng.

Đặc biệt, trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại sensor được thiết kế với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Nhưng nhìn chung, chúng đều được là từ sensor phần tử điện thay đổi tính chất theo sự biến đổi của đầu dò, môi trường.

Phân loại các cảm biến:

Trong ngành công nghiệp hiện nay, sensor có rất nhiều loại khác nhau, tương ứng với mỗi loại sẽ có những đặc điểm và công dụng khác nhau.

Nhưng nhìn chung, chúng thường được chia thành 2 nhóm chính như sau:

  • Cảm biến vật lý: Sóng điện tử, ánh sáng, tia hồng ngoại, tia X, nhiệt độ, áp suất, âm thanh,…
  • Cảm biến hóa học: Độ ẩm, độ PH, ion, khói,…

Ngoài 2 nhóm kể trên, sensor còn được chia thành 2 nhóm khác nhau như:

  • Cảm biến điện trở: Loại cảm biến này hoạt động dựa theo sự di chuyển con chạy hoặc góc quay của biến trở, cũng có thể là sự thay đổi điện trở do co giãn vật dẫn.
  • Cảm biến cảm ứng: Một số loại mà chúng ta thường thấy như: cảm biến quang, cảm biến tiệm cận, cảm biến điện hóa đầu dò ion và độ PH,…

Các nhà sản xuất cảm biến:

Hiện nay, nhờ ứng dụng thực tiễn và phổ biến, cảm biến hiện nay có rất nhiều thương hiệu khác nhau như:

  • Cảm biến Omron: Là dòng cảm biến được sản xuất bởi nhà sản xuất Omron- thương hiệu đến từ Nhật Bản.
  • Cảm biến Sick: Được thành lập vào năm 1946 tại Đức, hiện đã và đang là đơn vị cung cấp hoàn hảo cho các hoạt động cảm biến và tự động hóa.
  • Cảm biến Airtac: Là dòng cảm biến được sử dụng rộng rãi và phổ biến đến từ thương hiệu Airtac đến từ Đài Loan.

Ngoài ra, còn có các dòng cảm biến đến từ nhiều thương hiệu, nhà sản xuất khác nhau giúp người sử dụng ứng dụng chính xác vào công việc của mình: SMC, Autonics, Panasonic, Keyence,…

Bài viết liên quan