Khái niệm cảm biến là gì? 

Cảm biến là thiết bị điện tử cảm nhận những trạng thái hay quá trình vật lý, hóa học ở môi trường cần sử dụng và biến đổi thành tín hiệu điện để thu thập thông tin về trạng thái hay quá trình đó.

Khi thông tin được xử lý sẽ rút ra tham số định tính hoặc định lượng của môi trường, thiết bị sẽ phục vụ các nhu cầu nghiên cứu khoa học kỹ thuật hay trong điều khiển các quá trình khác.

Dòng cảm biến thường được đặt trong các vỏ bảo vệ tạo thành đầu thu hay đầu dò, có thể có kèm các mạch điện hỗ trợ.

Cảm biến còn là thiết bị điện tử được cấu thành từ các linh kiện điện tử, dùng để cảm nhận những trạng thái ở môi trường cần khảo sát.

Và biến đổi thành tín hiệu điện tử để thu nhập thông tin về trạng thái hay quá trình đó, từ đó có thể điều khiển các thiết bị điện một cách chính xác và tự động hóa.

Phân loại cảm biến theo nguyên lý hoạt động: 

Với thiết kế đặc biệt, tùy theo đặc trưng phân loại của thiết bị, cảm biến có thể được chia thành 3 nhóm khác nhau như:

  • Cảm biến vật lý: Sóng điện từ, ánh sáng, tử ngoại, tia X, hạt bức xạ, nhiệt độ, áp suất, âm thanh, chuyển động,…
  • Cảm biến hóa học: Độ ẩm, độ PH, hợp chất đặc hiệu,…
  • Cảm biến sinh học: Biến đổi sinh hóa, biến đổi vật lý, hiệu ứng trên cơ thể,…

Một số loại cảm biến thường dùng trong công nghiệp hiện nay:

Hiện nay, có nhiều loại cảm biến khác nhau, nhưng thực tế chỉ có một vài loại cảm biến công nghiệp được sử dụng rộng rãi như: Cảm biến quang, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt độ, cảm biến tiệm cận,…

Cảm biến quang:

Cảm biến quang là thiết bị được dùng để phát hiện vật cản hoặc phát hiện màu, nó phát ra một tia sáng, khi có vật cản tia sáng này thì cảm biến sẽ phát ra tín hiệu để báo về trung tâm điều khiển.

Dòng sản phẩm này được dùng nhiều trong các dây chuyền tự động hóa, khi có ánh sáng chiếu vào bề mặt bán dẫn sẽ thay đôi tính chất của light sensor.

Sản phẩm cảm biến quang được ứng dụng rộng rãi để đếm sản phẩm trên băng tải, kiểm tra sản phẩm lỗi, đo độ dày của bề mặt vật thể, kiểm tra an toàn khi đóng- mở cửa nhà xe,…

Cảm biến áp suất: 

Cảm biến áp suất là sản phẩm cảm biến dùng để đo áp suất trong các bình hơi, chuyển áp lực hơi thành tín hiệu điện thiết bị khí nén trong công nghiệp.

Đây còn là thiết bị điện tử chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện, thường được dùng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất.

Dòng cảm biến áp suất thường được dùng để đo trong hệ thống lò hơi, thường được đo trực tiếp trên lò hơi, khu vực cần đo chính xác cao.

Để điều áp hoặc điều khiển áp suất sau van điều khiển thì cảm biến áp suất đóng vai trò rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp áp suất đầu ra sau van điều khiển.

Cảm biến tiệm cận: 

Cảm biến tiệm cận là loại cảm biến phát ra trường điện từ hoặc bức xạ điện từ để phát hiện ra các vật thể ở khoảng cách gần mà không cần phải tiếp xúc vật lý.

Dòng sản phẩm này được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp nhà máy như gắn trên các dây truyền sản xuất, gắn trên các điện thoại cảm ứng, các loại xe ô tô,…

Trên đây là những thông tin về cảm biến mà Thành Long Vina chúng tôi chia sẽ đến cho quý khách.

Để đặt mua và nhận được tư vấn về các dòng sản phẩm cảm biến hãy liên hệ ngay cho chúng tôi.

Bài viết liên quan