Xi lanh SMC hay còn được biết đến với tên gọi là xi lanh khí nén SMC, đây là một thiết bị cơ học sử dụng luồng khí bị nén áp suất cao chuyển đổi thành động năng.

Với thiết kế sử dụng động lực học, xi lanh sử dụng lượng khí nén được cung cấp để tác động lên piston giúp cho thiết bị được lắp đặt với xi lanh chuyển động.

Xi lanh khí nén SMC kết nối với đường khí nén

Nguyên lý thiết kế và hoạt động của xi lanh khí nén:

Nhưng chúng ta biết, khí nén là một loại vật liệu rất phổ biến, khi đi qua máy nén khí sẽ được áp súc lại với mật độ cực lớn.

Nên khi đưa vào một không gian kín, lượng khí nén này sẽ giãn nở và tạo ra một áp lực cực lớn lên các điểm tiếm xúc và bề mặt xung quanh

Lợi dụng tính chất này, các kỹ sư đã sử dụng khí nén để chế tạo ra thiết bị sử dụng nguồn khí nén này một trong số đó là xi lanh khí nén.

Bằng cách này, khi được cấp khí vào buồng thì khí nén giãn nở sẽ đẩy Piston di chuyển và giúp cho thiết bị gắn với trục Piston di chuyển theo.

Khi cấp khí nén vào buồng khí, Piston sẽ di chuyển theo một hành trình đã được thiết kế sẵn, hành trình này gọi là hành trình Piston.

Hành trình Piston sẽ được thiết kế và tùy biến theo yêu cầu của thiết bị cụ thể, cũng như tùy thuộc vào nhà sản xuất chế tạo.

Lắp đặt xi lanh SMC vào thiết bị

Cấu tạo của xi lanh khí nén SMC:

Về cơ bản các thiết kế xi lanh khí nén đều tương tự nhau, kể cả xi lanh SMC với những bộ phận chính để tạo ra một thiết bị truyền động.

Thân xi lanh: Đây là bộ phận mà khi cấp khí nén, khí nén sẽ di chuyển vào đây vào được trữ lại tại đây, khi đó khí nén sẽ giãn nở và làm cho piston di chuyển:

Piston: Là một thiết bị được thiết kế đóng kín với thân xi lanh, tiếp nhận áp lực từ khí nén lên về mặt để di chuyển trục gắn ở phía mặt sau.

Trục Piston: Có nhiệm vụ kết nối với Piston và thiết bị cần chuyển động, truyền động năng của khí nén giúp thiết bị kết nối di chuyển.

Điểm cấp khí: Vị trí để gắn kết với đầu vào khí nén, giúp cung cấp khí nén cho toàn bộ xi lanh.

Điểm thoát khí: Đây là vị trí sau khi sử dụng xong, xả khí ra để Piston trở lại về điểm ban đầu, hoặc thoát lượng khí dư còn lại.

Xi lanh khí SMC được sử dụng để nâng hạ thiết bị

Đôi nét về nhà sản xuất xi lanh SMC:

SMC là một tập đoàn chuyên sản xuất các thiết bị khí nén, trong đó có xi lanh khí nén SMC, cũng như các thiêt bị hỗ trợ trong công nghiệp như bộ lọc khí,…

Tập đoàn SMC được ra đợi vào năm 1959, là một tập đoàn lâu đời có xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào.

SMC đã sản xuất ra những thiết bị mang thương hiệu của Nhật Bản, với độ bền cao, chất lượng trải qua các quá trình đánh giá nghiêm ngặt nhất.

Sau hơn nửa thế kỷ phát triển SMC hiện đã và đang có mạng lưới bán hàng rộng lớn đặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Trung tâm nghiên cứu phát triển kỹ thuật và ứng dụng của SMC vẫn luôn mang lại cho người dùng những sản phẩm với nhiều công nghệ mới và chất lượng hơn.

Hiện nay các nhà máy sản xuất chính của tập đoàn SMC vẫn đặt tại Nhật Bản, nhằm kiểm soát tốt nhất chất lượng đầu ra của sản phẩm khi cung cấp ra thị trường.

Ngoài ra nó còn có hơn 30 nhà máy cơ sở ở trên 30 vùng quốc gia, lãnh thổ khác nhau, giúp cho SMC có một mạng lướt phân phối rộng lớn.

Cánh tay robot sử dụng xi lanh khí nén SMC

Những ưu điểm của xi lanh khí nén SMC:

Với đội ngũ nghiên cứu hàng đầu thế giới, xi lanh khí nén SMC luôn được người dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và tin dùng.

Trải qua quá trình phát triển lâu dài, các xi lanh khí nén của SMC có rất nhiều ưu điểm mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Xi lanh khí nén SMC được thiết kế một cách tỉ mì, chất liệu cao cấp mang lại cho sản phẩm độ bền cao.

Vì được thiết kế bằng chất liệu tốt nên quá trình làm việc có thể liên tục, mang lại hiệu suất cao cho công việc.

Bên cạnh đó với thiết kế tỉ mỉ giúp cho xi lanh SMC có độ chính xác cực cao, được sử dụng rộng rãi trong các ngành tự động hoặc cơ khí chính xác.

Sản phẩm có nhiều dòng sản phẩm, giúp đa dạng hóa mẫu mã, thông số kỹ thuật và chủng loại mang lại cho người dùng khả năng chọn lựa thích hợp nhất.

Bài viết liên quan